Slide1 Slide2

Vì sao Phật lạy đống xương?

Vì sao Phật lạy đống xương?

Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, một chi tiết quan trọng mà ai cũng có thể thấy được khi đọc tụng Kinh Vu Lan. Đó là khi bài Kinh nói về việc Đức Phật lạy đống xương khô như sau:

Lễ Tháng Bảy

Lễ Tháng Bảy

Trong đạo Phật, Lễ Vu Lan có lẽ được phổ biến rộng rãi nhất. Phổ biến bởi vì nó không chỉ mang nhiều sắc thái văn chương, huyền bí, mà còn đượm nhuần sắc thái cầu nguyện, trong khi đó đạo Phật ít chú trọng đến sự cầu nguyện.

Những khác biệt chính yếu giữa Phật giáo và các tôn giáo khác

Những khác biệt chính yếu giữa Phật giáo và các tôn giáo khác

Có một bài kệ trong Kinh Tập (Sutta Nipata) nói rằng: “Với pháp tự của mình, Nói pháp này viên mãn, Chỉ trích pháp người khác, Là thấp kém hạ liệt, Do chấp thủ như vậy, Họ luận tranh đấu tranh, Mọi thế tục tự mình, Họ nói là chân thật.”(Sn.904) Đề cập đến bài kệ này là để thấy rằng, các thế lực ngoại đạo luôn rao giảng rằng giáo lí của họ là hay hơn cả, là cao nhất, là đúng nhất, dẫn đến việc luôn nói xấu các tôn giáo khác làm mục tiêu. Họ lấy mục tiêu chỉ trích các tôn giáo khác làm phương châm truyền đạo; lấy sự khen chê làm mục tiêu truyền đạo. Đó chính là tâm lí mà Đức Phật đã nói ở đây rằng, những ai khéo nói lời chân thật giữa những hạng người này ấy mới thật là chân lí, và đạo Phật là như vậy: không chê bai chỉ trích làm mục tiêu truyền bá, đem lại lợi lạc cho tất cả mọi người, không chỉ riêng cho tôn giáo mình hay với người Phật tử. Đó là điểm khác biệt giữa Phật giáo và các tôn giáo khác. Ngoài ra, cần tìm hiểu thêm những khác biệt chính yếu giữa Phật giáo và các tôn giáo khác như sau:

Tôn giả A Nan - Người thị giả tận tuỵ của Đức Phật

Tôn giả A Nan - Người thị giả tận tuỵ của Đức Phật

Trong lịch sử nhân loại, có lẽ khi chúng ta nói về những phẩm chất đặc biệt cao quý của một con người nào đó thì đặc điểm về lòng trung thành sắc son đối với một người thầy không thôi cũng đủ để chúng ta gợi nhớ với lòng tôn kính và ngưỡng mộ sâu sắc. Danh hiệu Ananda, vị thị giả lớn và trung kiên đối với Đức Phật cách đây trên 2.500 năm là một minh chứng như thế.

Các lời dạy căn bản của Đức Phật về hành phạt tử hình

Các lời dạy căn bản của Đức Phật về hành phạt tử hình

Đạo Phật cảm nhận rằng tất cả mọi người về căn bản là chân thiện, và mục đích chính của Phật giáo là giáo dục, chuyển hoá và cải cách chứ không hủy diệt. Nếu có người bệnh, Đạo Phật cố gắng cứu chữa người đó khỏi căn bệnh hơn là tiêu diệt người mang bệnh.

Ba loại giới hạnh giải thoát chúng sinh khỏi đau khổ

Ba loại giới hạnh giải thoát chúng sinh khỏi đau khổ

KHI BẠN HOÀN TOÀN tham dự vào thực hành bố thí, tâm bạn càng lúc càng được thôi thúc để thoát khỏi những tư tưởng bất thiện và dấn mình vào các thực hành đức hạnh. Một tâm thức như thế được cho là giống như thanh kiếm của một chiến sĩ.

Công đức trang nghiêm

Công đức trang nghiêm

Cách nay hơn 2.500 năm, Đức Phật ra đời trong bối cảnh xã hội Ấn Độ mà người dân phải chịu sự chi phối khắc nghiệt của chế độ tập ấm và luật lệ phân chia quyền hành theo bốn giai cấp. Mọi người đã bực tức nạn hưởng thụ sa đọa của hàng tu sĩ Bà-la-môn cùng vua quan và bất mãn với sự cai trị hà khắc của luật tập ấm, chà đạp hạng thứ dân, không cho phép họ có cơ hội tiến thân.

Chữa lành Tâm sân hận - HEALING HATRED

Chữa lành Tâm sân hận - HEALING HATRED

Sự tàn phá do ảnh hưởng bởi lòng thù hận dễ nhận thấy, rõ ràng và tức thời, như là một niệm sân hận có mặt, lớn mạnh, tư nhiên chi phối hoàn toàn bạn và phá hũy sự an lạc có nơi bạn. Khi một tư tưởng ẩn chứa sự hận thù bên trong, sẽ làm cho bạn có cảm giác căng thẳng và lo lắng gây nên ăn mất khẩu vị, khó ngủ và còn hơn thế nữa…

Đức Phật khai thị vì sao con người sẽ quên đi kiếp trước: Hạt giống và cây cổ thụ

Đức Phật khai thị vì sao con người sẽ quên đi kiếp trước: Hạt giống và cây cổ thụ

Một ngày nọ, Đức Phật cùng với chúng đệ tử nghỉ ngơi dưới một gốc cây cổ thụ ngoài thành La Duyệt Chỉ, có một vị tỳ kheo vừa mới xuất gia tên là Kiến Chánh. Cậu này đang suy nghĩ một vấn đề: Đức Phật nói rằng con ngươi ta đều có đời trước của mình, thế nhưng con người tại sao đều không nhớ rõ?

Khái niệm Phật giáo về nghệ thuật ý niệm

Khái niệm Phật giáo về nghệ thuật ý niệm

Tiffani Gyatso. Nghệ thuật vị nghệ thuật chưa bao giờ là một động lực quan trọng trong văn hóa hay Phật giáo Tây Tạng. Ví dụ, chúng ta có thể hiểu bức tranh thangka, nghệ thuật thiêng liêng về sự miêu tả các hình tượng như là một công cụ của thiền. Bài viết này sẽ khám phá hai quan điểm khác nhau, đó là: nghệ thuật được thực hiện với mục tiêu phục vụ tinh thần và nghệ thuật được thực hiện một cách tự nhiên như chính biểu hiện của nó.

Nói dối - câu chuyện muôn thuở

Nói dối - câu chuyện muôn thuở

Nói dối được xếp vào loại chuyện muôn thuở của loài người nếu không nói đó là một căn bệnh. Hậu quả của nói dối đôi khi vô thưởng vô phạt mà lắm lúc cũng tai hại chết người. Thử hỏi có ai trong cuộc đời chẳng bao giờ nói dối. Tôi nói dối vì “sự thật mất lòng”, hay vì che đậy những điều bất lợi cho ta cho người, v.v…, âu đó cũng là cái khẩu nghiệp!

Chánh niệm: Phương pháp thực hành trong Phật giáo

Chánh niệm: Phương pháp thực hành trong Phật giáo

Chánh niệm là một kỹ thuật được tích hợp vào giáo lý của Đức Phật. Đây là yếu tố thứ bảy trong Bát Chánh Đạo gói gọn những lời dạy chính yếu của Đức Phật. Chánh niệm hay “sati” là sự ý thức toàn bộ về thân và tâm trong giây phút hiện tại. Đó là ý thức về cơ thể, về cảm xúc, về suy nghĩ và sự vật hiện tượng tác động đến thân và tâm.

  Trang trước  1 2 3  Trang sau
 
Back to top