Slide1 Slide2


Đầu năm tụng Kinh Di Lặc

Đăng lúc: Thứ tư - 15/02/2017 14:35 - Người đăng bài viết: bode
Đó là bản kinh Lời tụng tôn kính Đức Phật Đương Lai do Hòa thượng Trí Quang viết vào năm 2000 và chỉnh sửa năm 2014.


Đầu năm mới, nhân tụng đọc bản kinh Lời tụng tôn kính Đức Di Lặc của Hòa thượng Trí Quang viết mà tôi cảm nghĩ viết ra vài lời về ngày Vía của Ngài cũng như vị Phật tương lai này.

Ngày đầu năm mới, hầu như tất cả các chùa đều làm lễ Vía Đức Phật Di Lặc. Lễ Vía thường diễn ra vào đầu năm mới, tức là vào sáng Mùng Một Tết, hay thời khắc giao thừa tiễn năm cũ đón năm mới. Đó chính là thời điểm Vía Phật Di Lặc. Chính vì thế các chùa, thay vì, treo băng rôn ‘Chúc Mừng Năm Mới’, lại viết thành ‘Mừng Xuân Di Lặc’. Vậy Xuân Di Lặc với Xuân khác nhau điều gì, và vì sao gọi là Xuân Di Lặc?

Đức Phật Di Lặc được gọi là Đức Phật Đương lai hay Tương lai là để nói về vị Phật sẽ xuất hiện ở tại thế gian này, trong cõi ta bà này sau ‘thời kỳ’ của Đức Phật Thích Ca này. Bởi vì đây là thời kỳ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời và giáo hóa chúng sanh. Dù Đức Phật Thích Ca không còn ở tại thế gian như một hiện hữu mang tính lịch sử nhưng giáo pháp mà Phật để lại vẫn đang còn phổ biến thịnh hành và chư Tăng là những người kế thừa để truyền bá nền giáo pháp đó. Chỉ đến khi nào mà giáo pháp của Đức Phật Thích Ca không còn ở thế gian này nữa thì Phật Di Lặc mới ra đời để tiếp tục hóa độ chúng sanh.

Kinh Di Lặc quan niệm về thế giới hay thế gian này đều trải qua 4 giai đoạn là Sinh, Trụ, Dị, Diệt – hay Thành, Trụ, Hoại, Không. Khi một Đại thiên thế giới (hiểu nôm na là một thái dương hệ) hay một Tiểu thế giới (hành tinh chúng ta) trải qua 4 giai đoạn như thế thì gọi là một chu kỳ. Khi đến giai đoạn Không rồi thì trở lại giai đoạn Thành, rồi Trụ và Hoại. Cứ như thế chuyển biến không cùng. Tuy nhiên, chỉ trong giai đoạn Trụ loài người mới có thể hiện diện được, bởi vì đây là giai đoạn thích hợp nhất để muôn loài chúng sanh xuất hiện cũng như sinh ra. Còn các giai đoạn khác hầu như không có chúng sanh xuất hiện. Mỗi giai đoạn được gọi là một Kiếp: Kiếp Thành (hình thành), Kiếp Trụ (tồn tại), Kiếp Hoại (hoại diệt, tan rã), Kiếp Không (trống không). Mỗi Kiếp này có 20 Tiểu kiếp (kiếp nhỏ). Mỗi lần tăng-giảm này được gọi là một Kiếp tăng-giảm. Tăng là khi tuổi thọ của loài người tăng lên và tăng cao nhất là 84000 tuổi, thấp nhất là 10 tuổi. Cứ một lần tăng-giảm này được gọi là một Kiếp (khác với kiếp người, hay đời người). Và cứ 20 lần tăng-giảm này mới được một Tiểu kiếp. Và cứ 20 Tiểu kiếp mới thành một Trung kiếp; và 4 Trung kiếp mới thành một Đại kiếp, tức là 80 Tiểu kiếp. Mỗi kiếp Thành-Trụ-Hoại-Không có 20 Tiểu kiếp, và hết một chu kỳ này mới gọi là một Đại kiếp.

Theo kinh Di Lặc thì hiện nay chúng ta đang sống trong Kiếp tăng-giảm thứ 9 của kiếp Trụ và đang trong thời kỳ giảm, mà tuổi thọ trung bình của loài người hiện nay chỉ vào khoảng 45 tuổi. Tuổi này tính chung cho tất cả con người hiện diện và chết đi trên trái đất này, mà có người thọ cao nhưng cũng có rất nhiều người chết yểu và chết non v.v… Thế nên tuổi thọ trung bình này không có gì ngạc nhiên, vì hiện nay có nhiều nước trên trái đất có tuổi thọ trung bình rất thấp chỉ vào khoảng hai mấy tuổi. Và Đức Phật Di Lặc tiên tri là sẽ ra đời trong Kiếp tăng-giảm thứ 10 và thuộc thời kỳ tăng khi loài người đạt đến 84000 tuổi. Ngài sẽ ra đời, xuất gia tu hành và đến núi Kê Túc, nơi hiện nay ngài Ca Diếp đang nhập định để tiếp nhận Y Bát của Phật Thích Ca truyền lại rồi thành Phật hiệu là Từ Thị Di Lặc và thuyết pháp tại cội Bồ đề Long Hoa, thế nên mới có câu là ‘Long Hoa tam hội nguyện tương phùng, đương lại hạ sanh Di Lặc tôn Phật’ là để nói về lời phát nguyện được sinh vào thời kỳ của Ngài, được nghe Ngài thuyết pháp mà được giải thoát.

Kinh Di Lặc cũng cho biết, Đức Phật Di Lặc hiện đang ở tại cung trời Đâu Suất, là cõi trời thứ 4 trong cõi trời Dục giới, và Ngài đang sắp sửa được bổ sứ làm Phật tại cõi ta bà này trong tương lai chỉ sau thời kỳ của Phật Thích Ca.

Chúng ta kỷ niệm hay làm lễ Vía Ngài là để ước nguyện tương lai sẽ được sinh ra trong thời kỳ của Ngài, được nghe Ngài giảng dạy để được tu học giải thoát giác ngộ.

Ngoài ra, Đức Phật Di Lặc còn là hiện thân của sự từ bi và khả năng nhiếp phục và kham nhẫn của Ngài qua hình ảnh của một Bố Đại Hòa thượng khi xưa là hiện thân của Bồ tát Di Lặc xuất hiện ở đời. Với thân hình trắng buốc, bụng phệ, trên mình lúc nào cũng mang vác một bao bố đựng đầy thức ăn, nước uống và hoa quả. Và mỗi khi Ngài xuất hiện nơi đâu cũng có đám trẻ con bao quanh, đùa cợt, thậm chí leo trèo lên thân, lên vai của Ngài mà Ngài vẫn luôn luôn tươi cười hiền dịu.

Hình ảnh Đức Phật Di Lặc hiện diện trong mùa Xuân sẽ đem lại nhiều niềm vui, may mắn cho mọi người trong suốt một năm mới đang đến.

Kính chúc mọi người hưởng trọn một mùa Xuân vui tươi và một năm mới tràn đầy an lạc.

TVN.

Nguồn tin: bodetrongta.net
Từ khóa:

tôn kính

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Back to top