Slide1 Slide2


Hơn 12.000 ngôi chùa không có chư Tăng

Đăng lúc: Thứ năm - 05/04/2012 21:22 - Người đăng bài viết: admin
Hơn 12.000 ngôi chùa ở Nhật Bản hiện không có chư Tăng ở. Sự thiếu vắng chư Tăng có thể dẫn đến sự suy tàn thêm nữa các trung tâm truyền thống trong các cộng đồng địa phương này, một khảo sát của Asahi Shimbun cho biết.


Khoảng 12.065 ngôi chùa, chiếm 16% các ngôi chùa thuộc 10 tông phái Phật giáo lớn của Nhật Bản như Tào Động, Tịnh độ chân tông, Tịnh độ tông, Nhật Liên tông, Chân ngôn tông, Thiên Thai tông, và Diệu Tâm tự của phái Lâm Tế.

Những ngôi chùa thuộc các tông phái này chiếm khoảng 80% trong tổng số 75,900 ngôi chùa ở Nhật Bản, theo niên giám 2014 về tôn giáo do Cơ quan Văn hóa xuất bản ghi nhận.

Phái Nhật liên từ chối đưa ra con số về những ngôi thuộc tông phái này không có chư Tăng ở.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy có 434 ngôi chùa trong số 9 tông phái lớn đã đóng cửa trong một thập kỷ qua, khiến cho tín đồ gặp khó khăn trong việc duy trì nghi lễ cúng kiến và ma chay cho gia đình họ.

Các ngôi chùa đang phải tìm cách để duy trì số lượng tín đồ và tìm kiếm những nhà sư kế thừa khi mà dân số ngày càng già đi nhanh chóng và co lại ở nhiều vùng nông thôn.

Giám đốc Tổng sự vụ của tông phái Tịnh độ cho biết: “Ngôi chùa vẫn là trung tâm văn hóa của nhiều cộng đồng địa phương và sự ngưng trệ các hoạt động có thể ảnh hưởng đến sự gắn kết giữa những người dân với nhau. Đây là khó khăn lớn nhất đối với các tông phái Phật giáo hiện nay.”

Trong số 12.065 ngôi chùa không có nhà sư, có 10.496 ngôi được quản lý và duy trì tạm thời bởi các sư trụ trì đến từ các ngôi chùa khác. Còn lại 1.569 ngôi chùa không có nhà sư ở.

Những ngôi chùa không có nhà sư đó có khả năng kết hợp với những ngôi chùa khác hoặc đóng cửa sau khi làm các thủ tục giải thể tự nguyện dành cho các tổ chức tôn giáo.

Ông cho biết, điều đó là bắt buộc đối với các tông phái để tiến tới một hệ thống nhằm cử các tu sĩ trẻ vừa mới được đào tạo đến các ngôi chùa không có sư và giúp các cơ sở tiếp tục hoạt động như các trung tâm cộng đồng.

Lo ngại về số lượng ngày càng tăng của chùa những ngôi chùa không có nhà sư, chùa Myoshinji của phái Lâm Tế kể từ năm 2012 đã tuyển dụng những công chức về hưu rồi huấn luyện  trước khi phục vụ như những tu sĩ cư trú trong những ngôi chùa không có sư trụ trì này.

Có hơn 20 người trong độ tuổi 60 và 70 đã trở thành giảng sư thông qua sáng kiến đó.

“Những ngôi chùa trong những khu vực ít dân thường có thu nhập ít nhất, và các tông phái đã nhận thấy ngày càng khó khăn để hỗ trợ tài chánh cho các hoạt động của những chùa này,” Soko Kushi, một cố vấn cho văn phòng tông phái Myoshinji phụ trách việc thúc đẩy các nỗ lực phục hồi cho biết.

“Người dân đã nghỉ hưu, người có quyền lợi hưu trí, người có thu nhập từ các khoản tài chính khác, cần được khuyến khích để nỗ lực dẫn dắt bảo tồn những ngôi chùa trong cộng đồng của họ,” Kushi nói.

TVN.

Theo http://ajw.asahi.com. Số ra ngày 11 tháng 10 năm 2015.

http://ajw.asahi.com/article/behind_news/social_affairs/AJ201510110019

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Back to top