Slide1 Slide2


Chính quyền vào cuộc khi nhiều người thuộc giai cấp cùng đinh ở bang Gujarat quy y đạo Phật

Đăng lúc: Thứ năm - 05/04/2012 21:28 - Người đăng bài viết: admin
Sau khi 5.000 tiện dân (Dalits) được Quy y tập thể tại thị trấn Junagagh, bang Gujarat – Ấn Độ cách đây 2 năm, những người thuộc giai cấp thấp trong bang này lại tiếp tục Quy y với số lượng là 90 người do Viện Phật giáo Gujarat tổ chức.
Người dân Dalits đã cải đổi sang Phật giáo tại thị trấn Dholka, bang Gujarat hôm thứ năm.

Người dân Dalits đã cải đổi sang Phật giáo tại thị trấn Dholka, Gujarat hôm thứ năm.

 

Buổi lễ được tổ chức tuy đơn giản nhưng đầy ý nghĩa với hoa hồng được rải trong một hội trường mới xây dựng. Họ gọi lễ truyền trao giới pháp quy y này là “Diksha”, dưới sự chứng minh và tiến hành của Chư Tôn đức là các Tỳ-kheo trong Viện và những nơi khác đến.

Chính quyền thành phố Ahmedabad đang mở cuộc điều tra khi 90 người dân Dalits này từ nhiều nơi thuộc bang Gujarat chuyển đổi sang đạo Phật trong một chương trình do Viện Phật giáo Gujarat tổ chức.

Một ngày sau khi nhiều tiện dân tiếp nhận đạo Phật tại một chương trình ở thị trấn Dholka, Thẩm phán Quận Ahmedabad đã yêu cầu mở một cuộc điều tra về vụ cải đạo này. Người đứng đầu ngành tư pháp này đã ra lệnh cho bộ phận thấp hơn điều tra nếu có bất kỳ sự vi phạm nào về Luật tự do tôn giáo của bang Gujarat (Gujarat Freedom of Religion Act) và đệ trình lên trong vòng 15 ngày.

Thẩm phán Beniwal cho biết, “Chúng tôi đã nhận các báo cáo về sự việc đó và căn cứ vào những báo cáo này tôi đã yêu cầu Ban tư pháp điều tra xem những nhà tổ chức cũng như người cải đạo đã có được sự chấp thuận hay chưa. Trong 15 ngày tới, bộ phận tư pháp này sẽ nộp báo cáo.” Ông cho biết thêm, “Theo Luật cải đạo, điều bắt buộc là phái có sự chấp thuận trước khi muốn cải đổi từ một tôn giáo này sang một tôn giáo khác.”

Do được thúc đẩy bởi lý tưởng của Tiến sĩ Bhimrao Ambedkar cũng như không hài lòng với sự “bất bình đẳng” phổ biến trong đạo Hindu, 90 Dalits này đã quyết định cải đổi sang Phật giáo trong một chương trình do Viện Phật giáo Gujarat tổ chức.

Hầu hết những người chuyển sang đạo Phật này đều không hài lòng với cái cách mà tôn giáo vốn dĩ của họ phân biệt đối xử họ rất thậm tệ, thậm chí không xem họ là một con người với đầy đủ phẩm chất người. Họ bị đối xử bất công và bất bình đẳng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Ngoài ra, họ nói rằng, Hindu là tôn giáo đầy rẫy sự mê tín, mù quáng và thiếu tính khoa học. Đạo Phật đáp ứng đầy đủ những yếu tố này.

Tất cả những người quy y đạo Phật đợt này đều có tuổi đời từ 20 đến 35; trong đó có nhiều người đã tốt nghiệp thạc sĩ hoặc đang theo học thạc sĩ.

Những đợt quy y tập trung trước đó có thể kể đến như là có 4 đợt quy y trong năm nay bao gồm: một đợt ở Ahmedabad, hai đợt ở Kalol, và một ở Dholka; ngoài ra còn có những người quy y riêng rẽ với số lượng khoảng 130 người. Tương tự còn có các đợt quy y lớn vào các năm 2008 ở Kalol và 2010 ở Ahmedabad.

Theo thống kê vào năm 2011, bang Gujarat có 30,483 Phật tử. Tuy nhiên theo Jyotikar, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Ấn Độ thì con số đó khoảng từ 80.000 đến 90.000 người, bởi vì ông nói rằng các quan chức thống kê thường cho rằng người Phật tử cũng là người Hindu theo mô tả của họ và vì vậy họ đưa ra còn số thiếu chính xác.

Hầu hết những người bình luận trong những loạt bài về sự kiện này đều đồng tình với cách làm của Phật giáo. Họ còn khuyến khích người dân nên quy y theo đạo Phật vì đạo Phật phù hợp cho sự phát triển, nền dân chủ và tự do. Ngoài ra họ còn phản đối cái Đạo luật tôn giáo rất bất công của bang này đó là Luật tự do tôn giáo Gujarat (Gujarat Freedom of Religion Act).

TVN.

Tham khảo:

The Indian Express, các số ra ngày 23 và 24 tháng 10, và 15 tháng 11 năm 2015.

http://indianexpress.com/article/india/india-news-india/ahmedabad-dm-orders-probe-into-dalits-conversion/

http://indianexpress.com/article/cities/ahmedabad/conversion-in-search-of-equality-education-90-dalits-embrace-buddhism/

http://indianexpress.com/article/india/india-news-india/leap-of-faith-why-a-dalit-family-did-not-light-diyas-this-diwali/

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Back to top