Slide1 Slide2


Ăn nhiều rau củ quả để sống lâu, sống khỏe

Đăng lúc: Thứ năm - 02/06/2016 10:18 - Người đăng bài viết: bode
"Luyện" ăn rau củ hằng ngày

Các chuyên gia phân tích thông tin từ hơn 65.000 người ở Anh từ 35 tuổi trở lên về thói quen ăn uống của họ. Kết quả cho thấy, những người ăn ít nhất 7 khẩu phần rau củ và trái cây có thể giảm được 42% nguy cơ tử vong trong khoảng hơn 8 năm nghiên cứu, so với những người có khẩu phần rau củ quả ít hơn.

Và nếu ăn ít hơn 7 khẩu phần thì vẫn tốt cho cơ thể nhưng tác dụng bảo vệ không cao lắm. Cụ thể là nếu ăn từ 1-3 khẩu phần thì giảm được 14% nguy cơ, từ 3-5 giảm được 29% và từ 5-7 khẩu phần thì giảm được 36% so với người ăn ít hơn 1 khẩu phần rau củ quả mỗi ngày.

Kết quả này được khẳng định sau khi các chuyên gia nghiên cứu xem xét các yếu tố gây tử vong khác như hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể (BMI) và mức hoạt động thể chất.

Chuyên gia Oyinlola Oyebode, thuộc Đại học California (Los Angeles) khuyên rằng: “Không nên quá o ép bản thân để đạt mức hiệu quả cao nhất là từ 7 khẩu phần rau củ quả trở lên, chỉ cần chúng ta có ý thức ăn nhiều rau củ quả hơn là được, rồi sau đó sẽ nâng mức khẩu phần lên từ từ”.

So sánh tác dụng của rau củ và trái cây
Mỗi khẩu phần rau củ tươi giúp giảm 16% nguy cơ tử vong, còn một khẩu phần trái cây tươi giúp giảm 4% nguy cơ tử vong. Oyebode cho biết, rau củ tươi có nhiều tác dụng hơn trái cây tươi. Dù vậy, trái cây tươi vẫn rất tốt cho sức khỏe.

Trái lại, một khẩu phần trái cây đông lạnh hoặc đóng hộp lại làm gia tăng 17% nguy cơ tử vong. Đường có trong trái cây đóng hộp làm mất tác dụng tốt của trái cây.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, không phải chỉ duy nhất một yếu tố là rau củ quả hoặc trái cây qua chế biến làm giảm hoặc tăng nguy cơ tử vong mà còn phải kể đến các tác nhân khác như tổng lượng calori và lượng muối hấp thụ vào cơ thể. Vì đây là hai nhân tố có tác động quan trọng đến sự khỏe mạnh và nguy cơ tử vong của con người.

Theo khuyến nghị của Trường Y khoa Havard, người hấp thụ 2.000 calori mỗi ngày nên ăn 9 khẩu phần rau củ quả.
Đức Hòa (Theo The Live Science)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Back to top